Tin tức
Đánh giá
Thiết kế biểu tượng Royal Oak kỉ niệm 50 năm ngày ra mắt với nhiều sự tiến hóa mới
08/02/2022

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ra mắt Royal Oak, thương hiệu Audemars Piguet giới thiệu một loạt các mẫu đồng hồ với tính năng giờ, phút, giây và ngày tự lên dây cót với kích thước 37 mm, bên cạnh các phiên bản selfwinding chronograph mới mang kích thước 38 và 41mm, sẽ chính thức ra mắt giới mộ điệu trong năm nay.


Mặc dù vẫn giữ nguyên các quy tắc thẩm mỹ của chiếc Royal Oak ban đầu do Gérald Genta thiết kế, những mẫu đồng hồ mới này vẫn mang những cải tiến nhỏ về thiết kế vỏ, dây đeo và mặt số, làm tăng thêm sức hấp dẫn đương đại của bộ sưu tập. Những sự phát triển này phù hợp với sự tiếp cận cải tiến liên tục của thương hiệu, điều này đã cho phép Audemars Piguet liên tục phá vỡ các giới hạn trong thiết kế và hoàn thiện khả năng chế tác qua nhiều thế hệ. Ngoài việc chào đón các bộ máy mới, hầu hết những mẫu đồng hồ mới đều được trang bị rô-to với thiết kế kỷ niệm “50 năm” của Royal Oak. Pha trộn giữa truyền thống với công nghệ tiên tiến, những điểm mới lạ này sẽ tiếp tục gây ngạc nhiên và cả sự thích thú cho những người đã luôn yêu kiểu dáng ban đầu từ năm 1972. Các phiên bản sở hữu kích thước 41 và 34 mm cũng sẽ ra mắt vào nửa cuối năm 2022.

BỘ VỎ VÀ DÂY ĐEO MANG ĐẾN TRẢI NGHIỆM CÔNG THÁI HỌC TỐI ƯU

Không chỉ là một thiết kế nhằm tôn vinh nét thẩm mỹ nguyên bản mà còn nâng cao tính công thái học, các nghệ nhân của thương hiệu đã mang đến những thay đổi nhỏ tinh tế trên bộ vỏ của chiếc Royal Oak. Các đường vát trang trí phía trên và dưới của bộ vỏ đã được mở rộng hơn để tạo nên nhiều hơn các hiệu ứng ánh sáng giữa các bề mặt hoàn thiện sa-tin và đánh bóng, đồng thời mang lại vẻ thẩm mỹ thanh mảnh cho chiếc đồng hồ. Trong khi đó, phần mặt lưng được tích hợp nhiều hơn một chút vào phần vỏ giữa giúp thoải mái hơn trên cổ tay chủ nhân.  

Để làm nổi bật sự tinh xảo của thiết kế vỏ mới, bốn liên kết đầu tiên của bộ dây giờ đây có dạng hình thang và không còn song song nữa. Độ dày của chiếc dây cũng giảm một cách rõ rệt góp phần tạo nên độ thuôn của dây và mang đến sức hút thị giác ấn tượng. Hơn nữa, các liên kết cũng mỏng hơn trải dài suốt phần dây đeo mà nhờ đó mang đến trọng lượng nhẹ hơn, sự thoải mái và công thái học tối ưu. Những cải tiến thẩm mỹ này đã được Audemars Piguet giới thiệu trên các mẫu Royal Oak vàng cách đây vài năm và giờ lần đầu tiên xuất hiện trên các phiên bản từ thép không gỉ và titanium.

__________

MẶT SỐ THẨM MỸ HÀI HÒA VỚI TỪNG THIẾT KẾ KHÁC NHAU

Các vạch chỉ giờ có cạnh phát quang là một trong những đặc điểm nhận dạng quen thuộc của Royal Oak. Năm nay, các nghệ nhân tại Le Brassus đã thiết kế lại hài hòa kích thước của các vạch chỉ giờ và kim đồng hồ đồng thời vẫn giữ được tính thẩm mỹ để tạo nên sự gắn kết sâu sắc hơn giữa các mẫu khách nhau trong bộ sưu tập, dù với kích thước hay chất liệu nào. Tỉ lệ của các vạch chỉ giờ ở mỗi phiên bản selfwinding chronograph hay selfwinding đều được tiêu chuẩn hóa dựa theo kích thước đường kính khác nhau.

Điểm nhấn tiếp theo trên phiên bản mới là phần logo được làm lại. Chữ kí Audemars Piguet bằng vàng với thiết kế nổi độc đáo được sử dụng để thay thế logo AP cũ và phần chữ “AUDEMARS PIGUET” in ở vị trí 12 giờ. Phần chữ kí nổi mới được thể hiện trên các mẫu đồng hồ Royak Oak “kỉ niệm” mới được áp dụng đầu tiên trên bộ sưu tập Code 11.59 by Audemars Piguet. Đó là thành quả của một quá trình hóa học tương tự như in 3D trên các lớp vàng 24k mỏng, được gọi là tăng trưởng điện. Mỗi chữ cái được kết nối với các mắt xích có kích thước xấp xỉ sợi tóc và được đặt trên mặt số bằng tay với các phần nối với nhau cực nhỏ gần như không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Đây là một thử thách khó khăn, đòi hỏi quá trình 3 năm nghiên cứu bợi độ phức tạp và độ dài của tên chữ kí, đặc biệt là với các phiên bản nhỏ như 34 và 37mm, trong khi đó kích thước đặc trưng của Royal Oak là 41mm thì được áp dụng tương tự như những chiếc Code 11.59 by Audemars Piguet. Các kỹ sư và nghệ nhân của thương hiệu đã cho thử nghiệm một loạt các biến thể khác nhau để đảm bảo sự chính xác trước khi thiết lập tỉ lệ hoàn hảo cuối cùng.

Sự thay đổi cuối cùng nằm ở vạch phút, trước đây được in trên khu vực viền bên ngoài ở mặt đồng hồ thì giờ đây xuất hiện ngay trên phần họa tiết Tapisserie của tất cả các mẫu đồng hồ giờ, phút, giây và ngày tự lên dây cót của Royal Oak nhằm mang đến hiệu ứng thu hút thị giác hơn – đó cũng là một quá trình đầy thử thách do bề mặt độc đáo của mặt số guilloché.

“Để kỷ niệm 50 năm ra đời của Royal Oak, chúng tôi muốn dành sự tri ân đến những điểm nhấn đặc biệt và ấn tượng của thiết kế này. Những sự phát triển này không nhằm mục đích cách mạng hóa bộ sưu tập, mà là để tôn vinh các đường nét của nó ”.

Sofia Candeias – Trưởng bộ phận Quản lí Sản phẩm và Thiết kế

__________

BLEU NUIT, NUAGE 50 – TRỞ VỀ VỚI CỘI NGUỒN

Trung thành với tính thẩm mỹ của mẫu nguyên bản từ năm 1972, nhiều mẫu đồng hồ  trong bộ sưu tập Royal Oak giờ đây chào đón màu mặt số Bleu Nuit Nuage 50 mang tính biểu tượng (“night blue, cloud 50”), kết hợp với họa tiết Petite hoặc Grande Tapisserie.

Màu Bleu Nuit, Nuage 50 nguyên bản được phát triển bởi nhà sản xuất mặt số Stern Frères có trụ sở tại Geneva. Màu xanh lam quen thuộc đó có được bằng cách ngâm từng mặt số trong bể mạ. Công thức của hỗn hợp đóng vai trò quan trọng, trong khi đó thời gian và nhiệt độ cũng là các yếu tố được chú trọng. Nếu người nghệ nhân đưa mặt số ra quá sớm, mặt số sẽ có màu tím, nếu đưa ra quá muộn, mặt số sẽ chuyển sang màu đen. Tiếp theo, một lớp dầu bóng mỏng trộn với một vài giọt màu đen (n ° 50) sau đó được phủ lên mặt số để bảo vệ nó. Thuật ngữ “nuage” đề cập đến hiệu ứng đám mây mà giọt màu đen tạo ra khi nó đi vào lớp sơn bóng bảo vệ. Ngày nay, màu sắc Bleu Nuit, Nuage 50 đạt được bên trong thông qua PVD (Chất lắng đọng hơi vật lý) để đảm bảo màu sắc đồng nhất hơn trên toàn bộ bộ sưu tập.

Các mẫu đồng hồ khảo mới cũng tôn vinh một đặc điểm thẩm mỹ dễ nhận biết khác của Royal Oak: mặt số Guilloché với họa tiết Tapisserie. Hầu hết các mẫu mới của Royal Oak 2022 ở kích thước 34, 37, 38 và 41 mm đều được trang trí họa tiết Grande Tapisserie đạt được thông qua một quy trình sản xuất phức tạp dựa trên một kỹ thuật hiếm có đã không còn được dạy trong trường học về đồng hồ. Hàng trăm kim tự tháp nhỏ với đế vuông được chạm khắc trên tấm kim loại mỏng của mặt số bằng một máy sao chép guilloché cũ tái tạo mô-típ của một ma trận. Hàng chục nghìn hình dạng kim cương, có bốn mặt bên trong phản chiếu ánh sáng, đồng thời được cắt ra theo các rãnh mỏng ngăn cách các ô vuông trong một kiểu dệt liền mạch tạo nên vẻ ngoài của tấm thảm. Đây là một quá trình tỉ mỉ đòi hỏi sự khéo léo và chính xác cao.

Quyết định bổ sung họa tiết Petite Tapisserie ban đầu bằng một phiên bản dễ đọc và rộng rãi hơn được đưa ra vào năm 1998. Trong khi kỹ thuật sản xuất vẫn giữ nguyên, phần đế của các kim tự tháp bị cắt ngắn trở nên lớn gấp đôi, do đó làm giảm đáng kể số lượng kim tự tháp từ khoảng 700 đến 380 trên mặt số 39 mm Royal Oak “Jumbo”. Ba mẫu Royal Oak được tô điểm bởi mặt số Grande Tapisserie mới này đã ngay lập tức được giới thiệu một năm sau đó. Sự thành công đến không ngờ này được thể hiện bằng việc hầu hết các mẫu Royal Oak vào năm 2000 đều sở hữu họa tiết mới này và nổi bật hơn nhiều so với Petite Tapisserie, mẫu họa tiết chỉ được đưa trở lại vào năm 2012 nhân dịp kỷ niệm 40 năm ra đời Royal Oak.

__________

BÁNH LẮC DÀNH RIÊNG CHO PHIÊN BẢN KỈ NIỆM

Những chiếc đồng hồ Royal Oak phiên bản “kỷ niệm” mới được trang bị bánh lắc riêng biệt từ vàng 22k mang hình logo “50 năm” và khắc chữ Audemars Piguet. Mỗi chiếc bánh lắc được chế tác để đi kèm với màu sắc của mỗi bộ vỏ khác nhau và được hoàn thiện bằng sự xen kẽ của các đường vát hoàn thiện satin và đánh bóng.

Bánh lắc “50 năm” sẽ được trang bị cho các mẫu đồng hồ kỷ niệm Royal Oak được thiết kế mới trong suốt năm 2022, ngoại trừ dòng chronograph 38 mm.

__________

CÁC BỘ MÁY ĐIỀU CHỈNH VÀ HIỆU NĂNG MỚI

Các mẫu Royal Oak với thiết kế mới trang bị ba bộ máy khác nhau, bao gồm một bộ máy hoàn toàn mới, Calibre 5900. Bộ chuyển động giờ, phút, giây và ngày ra mắt năm nay trên các mẫu Royal Oak với kích thước 37 mm, sẽ thay thế cho Calibre 3120. Cơ chế mới này mỏng hơn (3,9 mm so với 4,26 mm) so với bộ máy tiền nhiệm và cung cấp tần số cao hơn (4 Hz so với 3 Hz).  cũng được sở hữu 60 giờ dự trữ năng lượng khi không đeo trên cổ tay.

Ngoài ra, bộ máy Calibre 4401 từng được giới thiệu lần đầu tiên trên các mẫu Royal Oak bằng vàng vào năm 2021, thì cũng đã có lần ra mắt đầu tiên trong năm nay trên mẫu đồng hồ Royal Oak Selfwinding Chronograph 41 mm mới bằng thép không gỉ. Cỗ máy in-house tích hợp chronograph này được trang bị thêm tính năng flyback bao gồm khả năng đo thời gian nâng cao cũng như cơ chế thay đổi ngày tức thời. Ngoài ra, nó còn có bánh răng cột và hệ thống ly hợp dọc – một kỳ tích dành riêng cho đồng hồ chronograph cao cấp do sự phức tạp của các chi tiết tạo thành. Sự hoàn thiện tinh tế của bộ máy, bao gồm trang trí họa tiết Côtes de Genève, chải satin, tạo vân tròn, satin hình tròn và các đường vát được đánh bóng, có thể được chiêm ngưỡng qua lớp kính sapphire ở mặt sau.

Cuối cùng, các bộ máy Calibres 5900 và 4401 được sử dụng trên các mẫu 15550, 15551, 26240 và 26242, đều được trang bị bánh lắc kỷ niệm 50 năm.

__________

HÀNH TRÌNH 50 NĂM TÁI TẠO

Trong dòng chảy liên tục của thế giới mà chính Royal Oak truyền cảm hứng, thiết kế này đã chứng kiến ​​vô số sự phát triển trong những năm qua và đạt đến vị thế của một biểu tượng. Ra mắt vào năm 1972, Royal Oak được thiết kế bởi Gérald Genta, với sự hiện diện trong 4 năm đầu tiên với thiết kế thép không gỉ độc đáo là Model 5402. Năm 1976, chiếc Royal Oak dành cho phụ nữ đầu tiên do Jacqueline Dimier thiết kế đã đánh dấu sự khởi đầu của một bộ sưu tập. Năm sau đó, bộ sưu tập tiếp tục mở rộng với các mẫu vàng, đường kính mới và bộ máy mới. Kể từ đó trở đi và chỉ trong vòng 5 năm (1977–1981), 27 mẫu đồng hồ mới đã được tạo ra.

Vào năm 1978, sự ra đời của mặt số và bộ vỏ đính đá đã tạo điều kiện cho những phát triển sáng tạo và tinh tế mới. Năm 1980, thương hiệu ra mắt mặt số Royal Oak không mang họa tiết trang trí guilloché đầu tiên của mình, đặc biệt là dựa trên những sáng tạo nữ tính, do đó mang đến những lựa chọn cho đường nét trang trí mới. Vào năm 1992, sự ra đời của mặt lưng sapphire đã cho phép Audemars Piguet khoe trọn những chi tiết trong bộ chuyển động của minh. Bước ngoặt này cho bộ sưu tập đã tạo ra một xu hướng mới vẫn thường thấy trên nhiều mẫu ngày nay.

Kể từ năm 1976, quá trình phát triển của Royal Oak diễn ra liên tục. Chỉ những ngôn ngữ thẩm mỹ thiết yếu của bộ sưu tập, chẳng hạn như bộ vỏ hình tonneau, bezel hình bát giác và tám vít lục giác có thể nhìn thấy là vẫn được giữ nguyên. Sự tiến hóa của những thiết kế mới ra mắt nhân dịp kỉ niệm năm nay một lần nữa đánh dấu một cột mốc quan trọng khách trong sự phát triển của bộ sưu tập đã trải dài qua nhiều thời đại và xu hướng. 50 năm đã trôi qua với hơn 500 phiên bản ra đời thể hiện tầm ảnh hưởng to lớn của một biểu tượng vượt thời gian.

 “Born in Le Brassus, raised around the world.”     


Audemars Piguet
Union Square Shopping Center, 171 Đồng Khởi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0283 620 8787
Giờ mở cửa: 9:00 – 22:00 từ thứ Hai đến Chủ Nhật

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletterLIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Chúng tôi sẵn lòng lắng nghe mọi ý kiến từ bạn!

Created with Visual Composer