Tin tức
Chuyên sâu
Mille Nuits – Hành trình trở về miền đất Trung Đông huyền ảo
15/05/2022

Với những nét cắt xéo cạnh và những gợn sóng pha lê chạy dọc thân mang đến sự mềm mại, bộ sưu tập Mille Nuits là minh chứng rõ nét nhất cho kỹ nghệ chế tác và định hình pha lê bậc thầy từ thương hiệu Baccarat.

Miền đất “Nghìn lẻ một đêm”

Bức tranh lấy cảm hứng từ câu chuyện “Nghìn lẻ một đêm” được trưng bày tại trung tâm mỹ thuật Arkas

Vào thế kỷ 8, Baghdad trở thành một trong những thành phố quan trọng bậc nhất trên thế giới. Các nhà buôn từ Ba Tư (Iran), Ấn Độ, châu Phi và châu Âu đều có mặt ở đây. Vào thời gian đó, các câu truyện dân gian (được truyền khẩu trong nhiều năm) được thu thập và biên soạn lại thành một cuốn sách.

Theo các nhà nghiên cứu, Nghìn lẻ một đêm ít ra là bản lưu truyền đến với chúng ta ngày nay được định hình rõ ràng vào khoảng cuối thế kỷ 15 ở Ai Cập. Thật ra, sự xuất hiện của nó còn ngược lên đến thời xa xưa, bắt nguồn từ những truyện Ba Tư rất cổ và đã trải qua một thời kỳ tồn tại lâu dài trước khi được viết ra thành văn.

Những người kể chuyện rong mang những chuyện đó kể khắp nơi. Trong quá trình ấy họ gọt đẽo cách diễn tả cho thích hợp và hấp dẫn người nghe. Người ta cho rằng chính những người Ai Cập kể chuyện rong thế kỷ 12 và 13 đã làm cho các chuyện trong Nghìn lẻ một đêm thêm phong phú về nội dung, linh hoạt về hình thức và sáng sủa về từ ngữ.

Nghìn lẻ một đêm như ta đã biết hiện nay, lần đầu tiên được giới thiệu với châu Âu rồi từ đó phổ cập hầu như rộng khắp trên toàn thế giới là nhờ công lao của một học giả người Pháp: Antoine Galland. Sách sắp in ra thì dịch giả được biết những truyện này thực ra rút ra từ “một pho đồ sộ gồm nhiều tập đề là Nghìn lẻ một đêm”. Ông liền nhờ người tìm kiếm hộ, từ Syria người ta chỉ gửi đến cho ông có bốn tập. Ông dịch ngay tập đầu tiên cho xuất bản năm 1704. “Món quà nhỏ mọn” như lời ông viết trong thư gửi tặng hầu tước phu nhân O, lập tức được hoan nghênh nhiệt liệt. Cùng với hầu tước phu nhân O cả triều đình nghị viện, từ giai cấp tư sản cho đến các tầng lớp nghèo hèn, tóm lại là tất cả những ai biết đọc biết viết ở Pháp đều đổ xô vào tranh nhau tập sách.

Mille Nuits – Hành trình trở về miền đất Trung Đông huyền ảo

Được thiết kế bởi nhà thiết kế Mathias, cái tên Mille Nuits có nghĩa là “Nghìn lẻ một đêm” – cùng với cái  tên của câu chuyện đã đem đến nguồn cảm hứng sáng tạo cho nhà thiết kế.

Với các nét sọc trải dài đặt trưng trên thân, tựa như những gợn sóng trên những đồi cát vàng trải dài dằng dẵn đến vô định, Bộ sưu tập Mille Nuits như đưa chúng ta quay trở về miền đất Trung Đông huyền ảo. Ánh sáng khi đi qua các nét sọc nhẹ nhàng đi đến những chi tiết nhỏ nhất của pha lê, để rồi sau đó khúc xạ ra môi trường bên ngoài. Làm cho các tác phẩm pha lê ánh lên một vẻ đẹp lung linh huyền ảo, nhưng không kém phần quyến rũ và gợi cảm.

Bộ sưu tập Mille Nuits chính là bộ sưu tập được bán chạy thứ hai của thương hiệu pha lê cao cấp Baccarat. Tất cả nhờ vào sự thanh lịch trong thiết kế và đa dạng trong danh mục sản phẩm. Bao gồm: Ly, chén, dĩa, đèn chùm, chân nến,… Trong đó, nổi bật nhất chính là bộ sưu tập ly quầy bar và bàn ăn.

Ly champagne Mille Nuits Flutissimo

Ly Champagne Flutissimo được thiết kế bởi Mathias trong bộ sưu tập Mille Nuits cho Baccarat có một sức quyến rũ mạnh mẽ từ cái hình đầu tiên.

Với hậu tố -issimo trong cái tên của mình, các tác phẩm ly champagne muốn nhấn mạnh đến sự thanh mảnh nhưng không kém phần cứng cáp của pha lê chạy dài trên thân ly. Vì thế, khi được kết hợp với champagne, những vị khách mời sẽ có thể tận hưởng được trọn vẹn các nốt hương vị.

Sự chỉnh chu của tác phẩm pha lê này còn được thể hiện qua các nét cắt đồng nhất chạy dài đến chân và đế ly. Điểm xuyến bởi một viên pha lê ở giữa chặn đường. Ly Mille Nuits Flutissimo mang đến sự thanh lịch trong bất cứ không gian sống hoặc bàn tiệc nào mà nó được trưng bày.  Ly Champagne Mille Nuits Flutissimo hiện tại đang có phiên bảng trong suốt, đỏ, xanh, và vàng.

Các tác phẩm bàn ăn Mille Nuits

Với đường viền được định hình nở ra đồng nhất, bộ chén dĩa pha lê Mille Nuits tựa như một chiếc bánh táo ngọt ngào vừa được lấy ra khỏi lò. Những nét gợn sóng chạy dài một cách đồng nhất từ trong tâm đến viền của chiếc dĩa, khúc xạ lại ánh sáng và thể hiện được sự quyến rũ màu nhiệm đặc trưng trong các tác phẩm pha lê của Baccarat.


Đôi nét về Baccarat

Kể từ năm 1764, Baccarat đã viết nên những chương lịch sử đáng chú ý của mình bằng những con chữ lấp lánh. Được thành lập tại Lorraine, dưới sự cho phép của Vua Louis XV, những tác phẩm Pha Lê Baccarat nổi tiếng nhất thế giới, qua nhiều thời đại, đã trở thành biểu tượng của tay nghề thủ công tuyệt vời và nghệ thuật Art de Vivre của Pháp. Tên Baccarat vang dội như một tiếng vọng của những quân cờ xuất sắc, những địa điểm phi thường và những bữa tiệc khó quên.

Các tác phẩm trong bảo tàng của Baccarat phản ánh 250 năm lịch sử. Như một chiếc kính nhìn về quá khứ, bước vào hành trình vòng quanh thế giới xuyên thời gian, qua hơn hai thế kỷ của đời sống chính trị, văn hóa và kinh tế, từ buổi bình minh của thời đại công nghiệp vào thế kỷ 19 đến sự ra đời của toàn cầu hóa trong thế kỷ 21. Là nhà tiên phong trong lĩnh vực của mình, Baccarat luôn gói gọn các xu hướng hiện tại trong việc tạo ra các thiết kế kinh điển của tương lai.

Baccarat Vietnam Boutique tự hào là nhà phân phối chính hãng của thương hiệu Baccarat tại Việt Nam

Baccarat Vietnam Boutique
Hotline: +84 965 968 695
Địa chỉ: Sheraton Hotel, 88 Đồng Khởi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Khám phá thế giới Baccarat tại https://knightsbridge.com.vn/brands_phu_kien/baccarat/

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletterLIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Chúng tôi sẵn lòng lắng nghe mọi ý kiến từ bạn!

Created with Visual Composer